Giải pháp xử lý nước thải tại các làng nghề

Ô nhiễm nước thải tại các làng nghề đang là một thách thức lớn đối với nước ta. Việc xây dựng trạm xử lý nước thải tại các làng nghề này đang được ứng dụng và gặt hái nhiều thành tựu.

1 Vấn đề ô nhiễm nước thải tại các làng nghề

Ở nước ta, số lượng các làng nghề vô cùng lớn, tập chung đông nhất ở các tỉnh khu vực phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh… Các làng nghề có quy mô nhỏ, nằm xen kẽ với khu dân cư. Hoạt động sản xuất đa số vẫn dùng công nghệ lạc hậu, thiết bị cũ, trình độ sản xuất thấp. Trong khi đó, hoạt động sản xuất ngày càng gia tăng khiến lượng nước thải ngày càng nhiều. Kết cấu hạ tầng nông thôn như đường, cống, rãnh thoát nước thải không đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất.

Đáng lo ngại là rất ít làng nghề có hệ thống xử lý nước thải. Tại các làng nghề, nước thải gần như chưa được xử lý một cách hiệu quả, chủ yếu được lọc qua loa bằng các phương pháp đơn giản hoặc đổ trực tiếp ra hệ thống kênh rạch chung, hoặc cùng với nước thải sinh hoạt được xả vào hệ thống nước mặt làm đổi màu nước sông, bốc mùi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Xử lý nước thải làng nghề đang là một trong những thách thức về môi trường đối với các địa phương có nhiều làng nghề.

Xử lý nước thải tại các làng nghề đang là một thách thức lớn
Xử lý nước thải tại các làng nghề đang là một thách thức lớn

2 Hậu quả của ô nhiễm nước thải

Việc ô nhiễm nước thải ngày càng nghiêm trọng nếu không được xử lý triệt để dẫn đến những hậu quả sau:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân: Khi môi trường ô nhiễm, sức khỏe của người dân sống tại khu vực này bị ảnh hưởng đầu tiên, nhiều nơi phát sinh những làng ung thư, tuổi thọ giảm sút, dễ mắc các bệnh hô hấp, tiêu hóa, bệnh về da.  Ngoài ra nước thải còn ảnh hưởng đến toàn bộ dân khu vực hạ nguồn con sông tiếp nhận lượng nước thải này.
  • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân: Với nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nước sạch khan hiếm. Một số nơi vẫn phải dùng nguồn nước bị ô nhiễm để tắm giặt…Nước thải bốc mùi gây khó chịu cho người dân khu vực lân cận
  • Ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất: Mọi hoạt động sản xuất đều cần sử dụng nước. Nguồn nước ô nhiễm khiến cho vật nuôi cây trồng phát sinh nhiều dịch bênh, sâu hại, còn ảnh hưởng trưc tiếp đến kết quả sản xuất của người dân
  • Ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường: Hệ thống cống rãnh bao trùm màu đen, màu hóa chất và bốc mùi hôi thối làm mất đi cảnh quan môi trường. Nguồn nước thải ngấm vào đất và bốc hơi lên không khí còn làm ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí.
  • Nước tại các kênh, rạch bốc mùi, đổi màu
    Nước tại các kênh, rạch bốc mùi, đổi màu
  • Ảnh hưởng đến các sinh vật khác: Cũng như con người, các sinh vật khác khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm cũng không thể phát triển khỏe mạnh.

3 Giải pháp xử lý nước thải tại các làng nghề.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở các làng nghề cần có nhiều biện pháp về chính sách, công nghệ, cũng như phải tiêu tốn khoản kinh phí khá lớn. Ngoài ra, việc kêu gọi xã hội hóa các dự án xử lý nước thải cũng cần được quan tâm đẩy mạnh. Đã có một số dự án đầu tư xử lý nước thải làng nghề quy mô lớn được triển khai, tuy vậy tỷ lệ nước thải được xử lý vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Hiện nay, một giải pháp đang được ứng dụng và bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực đó là xây dựng các trạm xử lý nước thải. Một số trạm xử lý nước thải đã và đang được đầu tư xây dựng, bước đầu cải thiện tình trạng ô nhiễm. Ưu điểm của giải pháp này là xử lý nước thải với quy mô nhỏ, chi phí xây dựng và vận hành thấp so với các giải pháp trước đây.Khoảng cách vận chuyển nước thải từ nguồn ô nhiễm tới trạm xử lý ngắn. Tiết kiệm được diện tích xây dựng hệ thống. Trong hệ thống xử lý, lưu lượng tại các điểm đều nhỏ, nên khi có sự cố giảm thiểu rủi ro.

Từng trạm sẽ có những công nghệ xử lý khác nhau, phụ thuộc vào tính chất nước thải tại làng nghề đó, tạo thêm cơ hội lựa chọn phương pháp phù hợp với từng khu vực. Đồng thời có thể tái sử dụng nước thải đã qua xử lý. Việc vận hành không dùng hóa chất và năng lượng đang được tăng cường rất thân thiện với môi trường.

Kỹ thuật vận hành bảo dưỡng đơn giản, thuận tiện cho công tác bảo vệ môi trường.

Mr. Hà Quang Ngọc

Tel: 0913762386

Email: [email protected]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *